Hướng dẫn tắt System Integrity Protection (SIP) và Gatekeeper trên Mac

cach-bat-tat-gatekeeper-va-sip

Gatekeeper và System Integrity Protection (SIP) là hai rào cản bảo mật được Apple thiết lập cho MacOS. Giúp ngăn chặn phần mềm độc hại và bảo vệ hệ thống của bạn. Tuy nhiên, nó hạn chế chúng ta cài đặt các phần mềm không trực tiếp từ AppStore như Microsoft Office hay Adobe Photoshop … Bài viết này Crackngay sẽ hướng dẫn các bạn tắt Gatekeeper (tùy chọn Enable Anywhere) và tắt System Integrity Protection (SIP) trên máy Mac của bạn.

1. System Integrity Protection (SIP) là gì

System Integrity Protection (SIP, đôi khi còn được gọi là rootless) là một tính năng bảo mật của hệ điều hành Apple macOS được giới thiệu trong OS X El Capitan (OS X 10.11). Nó bao gồm nhiều cơ chế được thực thi bởi kernel. Một điều cốt lõi là bảo vệ các tệp và thư mục thuộc sở hữu của hệ thống khỏi bị sửa đổi bởi các quy trình mà không có “quyền lợi” cụ thể, ngay cả khi chúng được thực thi bởi người dùng root hoặc người dùng được ủy quyền root (sudo).

Apple tuyên bố rằng người dùng root có thể là một yếu tố rủi ro quan trọng đối với bảo mật hệ thống, đặc biệt là trên các hệ thống có một tài khoản người dùng duy nhất và người dùng đó cũng là quản trị viên. System Integrity Protection được bật theo mặc định, nhưng có thể bị tắt.

2. Gatekeeper là gì

Gatekeeper là một tính năng bảo mật của hệ điều hành macOS của Apple. Nó thực thi việc ký mã và xác minh các ứng dụng đã tải xuống trước khi cho phép nó chạy, do đó giảm nguy cơ thực thi phần mềm độc hại không chủ ý. Gatekeeper được xây dựng trên File Quarantine, được giới thiệu trong Mac OS X Leopard và được mở rộng trong Mac OS X Snow Leopard, tức là nó đã có sẵn trên Mac kể từ phiên bản 10.7.

3. Cách tắt Gatekeeper trên Mac

Bạn có thể tắt Gatekeeper bằng các bước sau:

Bước 1: Bạn mở Terminal lên bằng cách bấm Command Space, sau đó bạn sẽ tìm thấy Terminal.

mở Terminal lên

Bước 2: Để tắt được, các bạn vào Terminal và gõ vào dòng lệnh như bên dưới để yêu cầu tắt Gatekeeper

sudo spctl master-disable

gõ vào dòng lệnh như bên dưới để yêu cầu tắt Gatekeeper

Bước 3: Đến bước này, bạn hãy nhập mật khẩu người dùng của bạn trên thiết bị Macbook. Lưu ý rằng, khi bạn nhập vào thì nó sẽ hiển thị mật khẩu, thể nên khi nhập xong các bạn chỉ việc nhấn Enter thôi là được.

Bước 4: Lúc này, bạn chỉ cần kiểm tra xem là Gatekeeper đã tắt chưa bằng cách gõ dòng lệnh ở phía bên dưới.

spctl status

kiểm tra xem là Gatekeeper đã tắt chưa

Nếu như Terminal trả về kết quả là assessments disabled, đồng nghĩa với việc là bạn đã tắt Gatekeeper thành công.

Và một khi bạn đã tắt Gatekeeper, nó cũng tương đương với việc bạn đã bật tùy chọn Anywhere. Lúc này, bạn đã có thể tải và cài đặt ứng dụng được tải về từ mọi nơi.

Nếu bạn muốn kiểm tra, bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách mở vào phần Bảo mật & quyền riêng tư, và xem được nó ở tab Cài đặt chung.

4. Cách bật lại Gatekeeper trên Mac

Nếu bạn đã biết cách tắt, thì giờ chúng mình sẽ hướng dẫn bạn cách bật. Để có thể bật lại Gatekeeper trên Mac, bạn cũng mở Terminal lên như hướng dẫn. Sau đó bạn hãy nhập dòng lệnh phía dưới vào Terminal để bật lại Gatekeeper.

sudo spctl master-enable

mở Terminal lên như hướng dẫn

Sau đó, bạn chỉ cần nhập đúng mật khẩu người dùng và nhấn Enter là được. bạn cũng có thể kiểm tra liệu Gatekeeper đã được bật hay chưa bằng dòng lệnh sau:

spctl status

kiểm tra liệu Gatekeeper đã được bật hay chưa

Nếu kết quả mà Terminal trả về là assessments enabled, đồng nghĩa với việc bạn đã bật thành công Gatekeeper.

5. Cách tắt System Integrity Protection (SIP) trên Mac

Các bước để tắt System Integrity Protection (SIP) trên Mac như sau:

Bước 1: Để tắt được System Integrity Protection (SIP) trên máy Mac, bạn cần khởi động vào chế độ Recovery. Để vào được chế độ này, bạn phải khởi động lại và giữ phím Command R trong khi khởi động.

tắt System Integrity Protection (SIP)

Bạn chọn vào tên User > Nhấn Next, rồi nhập mật khẩu đăng nhập máy sẽ ra màn hình kế tiếp

Bước 2: Sau đó, bạn tiếp tục mở Terminal trong thanh menu ở phía trên.

mở Terminal trong thanh menu ở phía trên

Bước 3: Gõ dòng lệnh này và nhấn Enter để yêu cầu tắt tính năng System Integrity Protection (SIP) trên máy Mac của bạn.

csrutil disable

Gõ dòng lệnh này và nhấn Enter

Bước 4: Kiểm tra kết quả trả về là Successfully disable System Integrity Protection đã được tắt thành công, thì bạn đã tắt thành công System Integrity Protection (SIP) trên máy Mac của mình. Bạn sẽ phải khởi động lại Macbook của mình bằng cách gõ lệnh reboot lại rồi Enter để hoàn tất.

6. Cách bật System Integrity Protection (SIP) trên Mac

Nếu bạn muốn bật lại System Integrity Protection (SIP), bạn hãy vào chế độ Recovery như phần ở trên mình đã hướng dẫn. Sau đó mở Terminal lên và nhập vào đó dòng lệnh dưới đây để tiến hành tắt System Integrity Protection (SIP) trên thiết bị Mac của bạn.

csrutil clear

Hoặc

csrutil enable

Khi bạn đã bật System Integrity Protection (SIP) trên Mac thành công, Terminal sẽ trả về cho bạn kết là Successfully enabled System Integrity Protection. Lúc này bạn cần phải khởi động lại máy, để khởi động máy ngay lập tức, bạn hãy nhập tiếp reboot và nhấn Enter để khởi động lại Macbook của bạn nhé.

7. Sửa lỗi Move to trash khi cài app ngoài App Store dù đã tắt Gatekeeper

Như các bạn đã biết trước khi cài phần mềm tải từ nguồn ngoài App Store chúng ta cần phải tắt Gate Keeper hoặc System Integrity Protection (SIP). Tuy nhiên đôi lúc cho dù bạn đã tắt gatekeeper rồi mà mở File đã tải ra vẫn báo đòi Move to Trash phần mềm của mình. Vậy thì các bạn hãy cùng tìm hiểu cách để sửa lỗi này trên Macbook, iMac hay MacOS nói chung nhé!

Khi hiện file thông báo như hình hoặc “[Tên file]” damaged and can’t be opened. You should move it to the Trash hay “App can’t be opened because it is from an unidentified developer” thì bạn bắt đầu sửa bằng các bước sau:

Bước 1 Mở Terminal

Tại thời điểm này, bạn sao chép tệp cài đặt (tệp cài đặt, không phải tệp dmg) vào một vị trí nào đó trên máy tính của bạn (chẳng hạn như mang ra ngoài màn hình nền). Sau đó, mở Terminal lên bằng cách: vào Launchpad, gõ tìm Terminal và mở lên.

Bước 2: Nhập dòng lệnh xattr -cr [Khoảng trống]

Nhập lệnh sau vào trong Terminal

xattr -cr [khoảng trắng]

Bước 3: Kéo ứng dụng vào [khoảng trắng] trong Terminal rồi nhấn Enter

Ví dụ hình dưới đây Crack Ngay kéo thử file Photoshop_22.3.1 vào để chạy

Hiện màn hình như dưới đây là được.

Bước 4: Mở lại ứng dụng muốn cài trước đó xem được chưa?

LƯU Ý:
  • Pass giải nén ở ảnh hướng dẫn trong file zip giải nén
  • Nếu chưa có winRAR thì tải WinRAR ngay!
  • Tải IDM Full Toolkit để tải nhanh những file nặng.
  • Có khó khăn thì inbox ngay cho page để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.