Cách khắc phục máy tính laptop không thể chạy Windows 11

máy tính laptop không cài được windows 11

Windows 11 yêu cầu TPM 2.0 và Secure Boot

Đối với một số PC (máy tính), gốc rễ của vấn đề với PC Health Check là chúng đã tắt Secure Boot và TPM trong UEFI , đây là hệ thống cơ bản cho phép hệ điều hành hoạt động với phần cứng PC của bạn. Nhiều người vẫn gọi UEFI là “BIOS” của họ, mặc dù thuật ngữ BIOS về mặt kỹ thuật thực chất đang đề cập đến một tiêu chuẩn cũ hơn. Và bây giờ khá là bất ngờ khi mà Windows 11 lại yêu cầu bạn phải có tiêu chuẩn này.

Sau khi bật TPM và Khởi động an toàn, có thể PC của bạn sẽ vượt qua kiểm tra tính tương thích của Windows 11 nếu nó đáp ứng tất cả các yêu cầu hệ thống khác .

Cách kích hoạt TPM và Secure Boot trong UEFI

1. Truy cập vào cài đặt của UEFI/BIOS

Để bật TPM và Secure Boot trong UEFI, trước tiên bạn cần tắt thiết bị của mình. Khi bạn bật lại, sẽ có một phím hoặc nút bàn phím đặc biệt mà bạn cần nhấn vào đúng thời điểm để vào cài đặt UEFI của mình.

Phím chính xác bạn cần nhấn sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất, vì vậy bạn sẽ cần tham khảo hướng dẫn sử dụng thiết bị của mình hoặc thực hiện tìm kiếm trên web cho tên thiết bị của bạn cùng với “phím bios” hoặc “phím UEFI”. Đối với một số bo mạch chủ (đặc biệt nếu bạn xây dựng PC của riêng mình), bạn có thể thấy một thông báo nhỏ trên màn hình khi khởi động cho bạn biết bạn cần nhấn phím nào để vào cài đặt BIOS.

Ví dụ: trên máy tính xách tay Acer Spin 3 mà chúng tôi có, bạn truy cập menu cấu hình UEFI bằng cách bật nguồn máy tính xách tay và nhấn F2 trên bàn phím khi bạn thấy màn hình giật gân “Acer”.

>>Để biết phím bấm truy cập cho tất cả các dòng máy, bạn tham khảo: Cách dùng win 10 và boot key để truy cập UEFI (BIOS)

Khi bạn đang ở trong màn hình thiết lập UEFI, các hướng dẫn cũng sẽ khác nhau đáng kể về cách chính xác để bật Secure Boot (Khởi động an toàn) và TPM, nhưng nhìn chung, bạn đang tìm kiếm các tùy chọn “Security” hoặc “Boot”.

2. Bật TPM và Secure Boot trong UEFI

Trong ví dụ này Thiết lập Tiện ích của American Megatrends (thiết lập của bạn có thể trông khác), bạn có thể tìm thấy các tùy chọn TPM trong tab “Security”. Tìm “TPM” và đảm bảo rằng nó đã được bật. Nếu không, hãy thay đổi cài đặt trong UEFI cụ thể của bạn để kích hoạt nó.

Trong menu "Bảo mật" của UEFI, hãy tìm "TPM" và "Đã bật".
Nguồn ảnh: Benj Edwards

Tương tự, trong ví dụ UEFI của chúng tôi, chúng tôi có thể tìm thấy cài đặt Khởi động an toàn của mình trong tab “Boot”. Tìm tùy chọn “Khởi động an toàn” và đảm bảo rằng nó đã được bật.

Trong menu "Khởi động" của UEFI, hãy tìm "Khởi động an toàn" và "Đã bật".
Nguồn ảnh: Benj Edwards

Sau đó, hãy đảm bảo rằng bạn lưu các thay đổi bạn đã thực hiện đối với UEFI trước khi thoát tiện ích cấu hình (bạn thường có thể chọn “lưu và thoát” làm một trong các tùy chọn).

Lưu ý: Nếu bạn không thấy gì về TPM hoặc Khởi động an toàn trên màn hình cài đặt UEFI hoặc BIOS của máy tính, thì có thể PC của bạn đã quá cũ để có những tính năng này.

Sau khi thoát, PC của bạn sẽ khởi động lại và Windows sẽ được khởi động. Khi bạn chạy kiểm tra lại bằng PC Health Check lần nữa, hy vọng bạn sẽ vượt qua bài kiểm tra của Microsoft. Nếu các tính năng này được bật mà PC của bạn vẫn không vượt qua được kiểm tra, thì có một lý do khác khiến máy của bạn không tương thích với Windows 11.

Secure Boot và TPM là gì?

Khởi động an toàn là một tính năng của UEFI chỉ cho phép các hệ điều hành đã ký hoạt động, có thể giúp bảo vệ bạn khỏi phần mềm độc hại. Ngoài việc kiểm tra BIOS, bạn có thể kiểm tra Thông tin hệ thống trong phần Cài đặt để xem hệ thống của bạn có hỗ trợ Khởi động an toàn hay không.

Tương tự, TPM (viết tắt của “Trusted Platform Module”) giúp bảo mật bằng cách cung cấp mã hóa dữ liệu của bạn nhờ một con chip đặc biệt bên trong máy của bạn. Hầu hết các máy được xây dựng sau năm 2016 đều có chip TPM 2.0 cần thiết để chạy Windows 11.

Để kiểm tra chip TPM, bạn có thể nhấn Windows + R, nhập tpm.mscvà nhấn Enter. Trong bảng điều khiển quản lý TPM xuất hiện, bạn sẽ tìm thấy thông tin về mô-đun TPM của PC và bạn sẽ thấy số phiên bản của nó trong “Phiên bản thông số kỹ thuật”.

Chúng ta vừa điểm qua một vài cách khắc phục máy tính laptop không thể chạy Windows 11. Chúc bạn may mắn!

LƯU Ý:
  • Pass giải nén ở ảnh hướng dẫn trong file zip giải nén
  • Nếu chưa có winRAR thì tải WinRAR ngay!
  • Tải IDM Full Toolkit để tải nhanh những file nặng.
  • Có khó khăn thì inbox ngay cho page để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.