Hướng dẫn cách Reset Laptop khi bị gặp lỗi máy tính

cách reset laptop

Chắc hẳn các bạn khi đang xem bài viết này hiện đang có một vài vấn để xảy ra khó hiểu đối với máy tính của mình và các bạn đang muốn Reset lại máy tính như ban đầu. Điều khiến mọi người đều lo sợ đó là: “Làm sao khi reset laptop, tôi không bị mất dữ liệu máy tính”. Sau đây hãy cùng Crackngay.com khám phá cách Reset lại laptop qua bài viết sau đây nha.

Reset lại laptop để làm gì?

Reset lại laptop là để máy tính của mình trở lại trạng thái như ban đầu. Bởi vì 1 vài lý do rủi ro khi các bạn cập nhật phần mềm, tải các phần mềm lạ về khiến máy tính của mình tự động bị cài đặt và lag giật cực kỳ khó chịu.

Và Reset lại laptop là một giải pháp nhằm loại bỏ các vấn đề trên mà không phải mất thời gian. Dĩ nhiên sau khi Reset lại laptop, nếu các bạn không cẩn thận thì máy tính sẽ tự động ghi đè lên các dữ liệu có sẵn trước đây của bạn. Khiến cho bạn bị mất dữ liệu mà không lường trước được.

Bạn thử tưởng tượng xem khi mới cài Windows 10 thì những gì nó có, sau khi cài lại thì y như vậy.

>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách cài Win máy Dell dễ dàng

Tại sao bạn phải Reset lại máy tính?

Có rất nhiều lý do khiến bạn phải Reset lại máy tính càng nhanh càng tốt. Vì:

  • Máy tính bị nhiễm virus Malware khiến dữ liệu trong máy của bạn dần dần bị đổi tên đuôi như zzla, zlva,…
  • Máy tính chạy bị chậm do quá lâu rồi không reset máy.
  • Máy tính của bạn có quá nhiều phần mềm rác do bạn không biết cách chăm sóc và dọn dẹp khiến máy bị lỗi cài đặt liên tục.
  • Máy tính bị nhiễm phần mềm quảng cáo và có nhiều quảng cáo khi mở trình duyệt, hoặc bị chuyển hướng đến các trang web đen xxx, trang quảng cáo …

Ưu điểm của việc thiết lập lại cho máy tính

Tính năng này đặc biệt hữu ích với những bạn ít kinh nghiệm cài đặt máy tính và ngại đụng đến các công cụ cứu hộ như usb cứu hộ hay đĩa cứu hộ.

Cách làm dễ dàng, ngay cả khi bạn không có kiến ​​thức về máy tính vẫn có thể thực hiện một cách dễ dàng.

Ít lỗi hơn trong quá trình khôi phục.

Cách Reset laptop Đặt lại Windows 7, 8, 10

Sau đây mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách Reset lại laptop của mình mà vẫn giữ lại được các dữ liệu quan trọng nhé.

Lưu ý: Để tránh bị mất các dữ liệu không mong muốn, các bạn hãy Copy tất cả các file có trên ổ đĩa C (Ổ đĩa cài win gốc) vào ổ đĩa D,E bất kì nha.

Bước 1: Nút Window ở phía dưới cùng góc trái → chọn Setting.

Bước 1: Nút Window ở phía dưới cùng góc trái → chọn Setting.

Chọn Update & Security

Chọn Update & Security

Tiếp theo, chọn RecoveryGet started tại Reset this PC

Tiếp theo, chọn Recovery → Get started tại Reset this PC

Bước 2: Tại đây sẽ có 2 lựa chọn cho bạn:

Keep My Files: Xóa ứng dụng và phần mềm đã cài đặt trên máy tính nhưng sẽ giữ tệp trong thư mục người dùng theo mặc định.

Remove Everything: Bạn sẽ gỡ hết tất cả mọi thứ kể cả ổ đĩa C và ổ đĩa D. Hoặc cũng có thể chỉ là ổ đĩa C.

Lưu ý: Nếu bạn chọn Keep my file → bấm Next => Bấm Reset => chọn Only ổ đĩa cài Windows (chỉ xóa dữ liệu trên phân vùng Windows bạn đang sử dụng tức là ổ C).

Nếu các bạn muốn làm cho máy tính của mình sạch sẽ hoàn toàn thì các bạn có thể chọn mục thứ hai Remove Everything.

Nếu các bạn muốn làm cho máy tính của mình sạch sẽ hoàn toàn thì các bạn có thể chọn mục thứ hai Remove Everything.

Nếu có xuất hiện thư mục như dưới đây, các bạn nên chọn Only the drive where Windows is installed. Lỡ các bạn đang sử dụng Window chưa rõ nguồn gốc, thiếu các Driver cần thiết sẽ khiến máy bạn khó sử dụng lại đấy.

Nếu có xuất hiện thư mục như dưới đây, các bạn nên chọn Only the drive where Windows is installed

Bước 3: Một giao diện cửa sổ mới hiện ra và tại đây cũng có 2 lựa chọn cho bạn đó là:

Just remove my files (được khuyến nghị): Tùy chọn này giúp bạn xóa nhanh chóng, có nghĩa là sau khi xóa bạn vẫn có thể sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu để khôi phục lại. Cũng giống như tùy chọn Định dạng nhanh USB đó

Remove files and clean the drive (Xóa tệp và làm sạch ổ đĩa): Xóa sạch dữ liệu và bạn rất khó khôi phục dữ liệu, nhược điểm của tùy chọn này là thời gian xóa sẽ khá lâu. Phương pháp này chỉ hữu ích trong trường hợp sau khi đặt lại máy bạn sẽ bán hoặc tặng cho người khác, còn nếu bạn vẫn sử dụng thì không cần phải chọn cách này gây tốn thời gian.

Crackngay vì còn nhiều file nên sẽ chỉ chọn Just remove my files thôi

Crackngay vì còn nhiều file nên sẽ chỉ chọn Just remove my files thôi

+ Bước 4: Một thông báo ở cửa sổ tiếp theo với nội dung như hình dưới, bạn nhấn vào nút Reset để thực hiện quá trình khôi phục máy tính về trạng thái mới.

+ Bước 4: Một thông báo ở cửa sổ tiếp theo với nội dung như hình dưới, bạn nhấn vào nút Reset để thực hiện quá trình khôi phục máy tính về trạng thái mới.

Sau khi bấm Reset máy tính của bạn sẽ được đặt lại như ban đầu. Vậy là đã thành công rồi đấy. Sau khi Reset xong, các bạn hãy đặt thời gian, ngôn ngữ như bình thường nha. Nếu đến giai đoạn bắt các bạn nhập Email, Key kích hoạt bản quyền các bạn cứ Skip this Step đi nha. Sau đó lên mạng search kiếm Key hoặc phần mềm Auto kích hoạt bản quyền để sử dụng máy tính như mới ban đầu nha.

Qua bài viết Hướng dẫn cách Reset Laptop khi bị gặp lỗi máy tính trên của Crackngay.com hy vọng các bạn có thể reset lại máy tính của mình thành công để không phải bị giật lag, virus, các phần mềm độc hại xâm nhập đánh cắp thông tin máy tính của mình nữa nhé !

Chúc các bạn thành công !

Đừng quên theo dõi Crackngay để cập nhật thêm nhiều Thủ thuật Windows và MacOS mới chúng mình ra trong tương lai nhé!

>> Xem thêm: Tất tần tật cách bật đèn bàn phím laptop HP đơn giản nhưng nhanh chóng

LƯU Ý:
  • Pass giải nén ở ảnh hướng dẫn trong file zip giải nén
  • Nếu chưa có winRAR thì tải WinRAR ngay!
  • Tải IDM Full Toolkit để tải nhanh những file nặng.
  • Có khó khăn thì inbox ngay cho page để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.