Mách bạn cách reset Macbook về cài đặt gốc đơn giản nhất

cách reset macbook

Có nhiều lý do khiến bạn có thể muốn khôi phục cài đặt gốc cho máy tính Mac của mình. Có lẽ bạn muốn bán, trao đổi, tái chế hoặc cho đi và bạn không muốn bảo vệ dữ liệu của mình. Hoặc có thể máy Mac của bạn gần đây hoạt động chậm chạp và bạn muốn làm cho nó hoạt động như mới. Dưới đây là cách reset Macbook của bạn về cài đặt gốc và những gì bạn nên làm trước khi cho máy Mac của mình nghỉ ngơi.

Việc cần làm trước khi reset Macbook của bạn

Trước khi đặt lại máy Mac, bạn nên sao lưu tất cả các tệp quan trọng của mình. Sau đó, bạn nên hủy cấp phép iTunes hoặc Music và đăng xuất khỏi iCloud, Tin nhắn và FaceTime. Bạn cũng nên đặt lại P-RAM (hoặc NVRAM) và hủy ghép nối các thiết bị Bluetooth của mình.

Tạo bản sao lưu tất cả dữ liệu trên Macbook của bạn

Khôi phục cài đặt gốc có nghĩa là dữ liệu của bạn sẽ bị xóa khỏi MacBook. Sẽ có những dữ liệu mà bạn muốn giữ lại. Time Machine sẽ giúp bạn là điều này một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Đây là ứng dụng sao lưu được tích hợp sẵn trong macOS để sao lưu các tệp của bạn, bao gồm nhạc, ảnh và ứng dụng, vào ổ đĩa ngoài. Đây là cách sao lưu dữ liệu của bạn bằng Time.

Tạo bản sao lưu tất cả dữ liệu trên Macbook của bạn

Sao lưu dữ liệu trên Macbook của bạn

  • Kết nối thiết bị lưu trữ bên ngoài với máy Mac.
  • Nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên bên trái của màn hình.
  • Nhấp vào System Preferences.
  • Nhấp vào Time Machine.
  • Nhấp vào Select Backup Disk.
  • Chọn ổ đĩa ngoài của bạn, sau đó nhấp vào Encrypt backupsUse Disk.
  • Nhấp vào nút ON ở cột bên trái của cửa sổ Time Machine, nếu nó không ở vị trí ON.

Quá trình của Time Machine chỉ đơn giản vậy thôi; nó giúp bạn dễ dàng tạo một bản sao lưu để mang theo vào máy tính tiếp theo của mình.

Đăng xuất mọi tài khoản có trên Macbook

Đăng xuất khỏi các ứng dụng của bạn là một công việc cũng khá cần thiết trước khi muốn reset Macbook. Bước này giúp cuộc sống dễ dàng hơn khi bạn bắt đầu làm việc với một máy tính mới.

Cách hủy ủy quyền iTunes trong macOS MacBook

Hủy ủy quyền iTunes trong Macbook của bạn
Hủy ủy quyền iTunes trong Macbook của bạn
  • Mở iTunes.
  • Nhấp vào tab “Store“.
  • Chọn “Deauthorize This Computer”.
  • Nhập ID Apple và mật khẩu của bạn, sau đó nhấp vào “Deauthorize All ”.

Cách vô hiệu hóa iCloud trên MacBook

Phần lớn dữ liệu của bạn được lưu trữ trên iCloud. Việc đăng xuất iCloud đảm bảo dữ liệu của bạn được bảo mật đồng thời người dùng sau có thể dễ dàng đăng nhập tài khoản iCloud của họ vào máy này.

Đăng xuất tài khoản iCloud trên máy Mac
Đăng xuất tài khoản iCloud trên máy Mac
  • Mở System Preferences.
  • Nhấp vào iCloud.
  • Nhấp vào Sign Out.
  • Nhấp vào Delete from Mac cho tất cả các cửa sổ bật lên.

Cách đăng xuất khỏi tin nhắn trên Mac của bạn

  • Mở ứng dụng Tin nhắn.
  • Nhấp vào Messages (trong thanh menu ở màn hình của máy Mac).
  • Nhấp vào Preferences.
  • Nhấp vào tab iMessage.
  • Nhấp vào nút Sign Out, ở bên phải ID Apple của bạn

Cách reset Macbook về chế độ cài đặt gốc nhanh chóng nhất

Để đặt lại máy Mac của bạn, trước tiên hãy khởi động lại máy tính của bạn. Sau đó nhấn và giữ Command + R cho đến khi bạn nhìn thấy logo Apple. Tiếp theo, vào Disk Utility > View > View all device và chọn ổ trên cùng. Tiếp theo, nhấp vào Delete, điền vào các chi tiết được yêu cầu và nhấn lại Delete. Cuối cùng, thoát Disk Utility, sau đó cài đặt lại macOS của bạn.

Bước 1: Khởi động lại MacBook của bạn. Nếu bạn đang đặt lại MacBook, hãy đảm bảo rằng nó được kết nối với nguồn điện đáng tin cậy.

Restart Macbook của bạn
Restart Macbook của bạn

Bước 2: Trong quá trình khởi động, nhấn giữ Command + R cho đến khi bạn nhìn thấy logo Apple.

Ấn giữ tổ hợp phím Command + R
Ấn giữ tổ hợp phím Command + R

Bạn có thể nhả các phím khi nhìn thấy logo Apple trên màn hình. Khi hoàn tất thanh tiến trình dưới logo Apple, bạn sẽ vào Chế độ khôi phục. Từ đây, bạn sẽ xóa ổ cứng của mình và cài đặt lại macOS đã được cài đặt trên máy tính khi bạn có.

Logo Apple xuất hiện trên máy Mac của bạn
Logo Apple xuất hiện trên máy Mac của bạn

Bước 3: Nhấp vào Disk Utility khi menu xuất hiện. C các tùy chọn trong menu này có thể hơi khác tùy thuộc vào phiên bản macOS.

Chọn Disk Utility
Chọn Disk Utility

Bước 4: Chọn Continue trên màn hình.

Chọn Continue
Chọn Continue

Bước 5: Trong cửa sổ Disk Utility, nhấp vào View.

Chọn View trong cửa sổ Disk Utility
Chọn View trong cửa sổ Disk Utility

Bước 6: Sau đó chọn Show All Devices. Bạn sẽ thấy nút View ở góc trên bên trái của cửa sổ. Sau khi bạn nhấp vào nó, một menu thả xuống sẽ xuất hiện.

Chọn hiển thị các thiết bị trong Disk Utility
Chọn hiển thị các thiết bị trong Disk Utility

Bước 7: Chọn ổ đĩa bạn muốn xóa. Trong hầu hết các trường hợp, bạn muốn xóa toàn bộ đĩa, đây là tùy chọn cao nhất trong danh sách Nội bộ. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn xóa tất cả dữ liệu cũ của mình để bạn có thể cài đặt hệ điều hành Mac trên một ổ đĩa sạch.

Chọn ổ đĩa mà bạn muốn xoá
Chọn ổ đĩa mà bạn muốn xoá

Bước 8: Sau đó nhấp vào Erase. Đây là nút nằm ở đầu cửa sổ Disk Utility.

Chọn xoá các ổ đĩa trên Macbook
Chọn xoá các ổ đĩa trên Macbook

Bước 9: Tiếp tục nhập tên cho máy Mac của bạn và chọn định dạng và lược đồ của bạn.

Nhập nội dung trước khi xoá
Nhập nội dung trước khi xoá

Bước 10: Sau đó nhấp vào Erase. Nút Erase xuất hiện ở góc dưới bên phải của cửa sổ bật lên.

Hoàn thiện bước xoá ổ đĩa của bạn
Hoàn thiện bước xoá ổ đĩa của bạn

Bước 11: Chờ cho đĩa được xóa và nhấp vào Done. Quá trình này chỉ mất vài phút.

Quá trình xoá ổ đĩa được hoàn tất
Quá trình xoá ổ đĩa được hoàn tất

>> Xem thêm: Bật mí 5 nguyên nhân khiến Macbook bị chậm và cách khắc phục

Cài đặt lại macOS trên Macbook của bạn

Khi bạn chọn Thoát Disk Utility sau khi xoá ổ đĩa xong, bạn sẽ thấy một cửa sổ đề cập đến cài đặt lại.

  • Chọn Reinstall macOS.
  • MacBook Pro của bạn sẽ sử dụng Ethernet (hoặc Wifi) để tự động tải xuống phiên bản macOS mới nhất.
  • Chờ nó tải xuống, sau đó làm theo lời nhắc để hoàn tất quá trình cài đặt.
  • Quá trình này sẽ không mất nhiều thời gian.

Quá trình cài đặt mạnh mẽ và chạy nhanh chóng. Bạn sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào khi quá trình cài đặt bắt đầu.

Sau khi hoàn tất quá trình reset Macbook, bạn có đưa máy Mac của mình cho người khác. Họ sẽ có thể bắt đầu quá trình thiết lập và nhập các cài đặt và thông tin của riêng họ. Nếu bạn tiếp tục sử dụng máy Mac này, hãy thiết lập nó và tải xuống tất cả các ứng dụng và tệp của mình.

Đừng quên theo dõi Crackngay để không bỏ lỡ những thủ thuật MacOS mà chúng mình ra trong tương lai nhé!

LƯU Ý:
  • Pass giải nén ở ảnh hướng dẫn trong file zip giải nén
  • Nếu chưa có winRAR thì tải WinRAR ngay!
  • Tải IDM Full Toolkit để tải nhanh những file nặng.
  • Có khó khăn thì inbox ngay cho page để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.