Trên máy tính, Hệ thống đầu ra đầu vào cơ bản (BIOS) là một phần mềm “cấp thấp” thiết yếu nằm trên một trong các chip của bo mạch chủ và nó chịu trách nhiệm cho các hoạt động cơ bản, chẳng hạn như khởi động và cấu hình phần cứng (chuột, bàn phím, bộ nhớ, bộ xử lý , Vân vân.). Giao diện chương trình cơ sở mở rộng hợp nhất (UEFI) là một phần mềm hiện đại được thiết kế để thay thế BIOS cũ với các lợi ích bổ sung, chẳng hạn như cải thiện bảo mật, thời gian khởi động nhanh hơn, hỗ trợ ổ cứng dung lượng lớn,…

Mặc dù đây là những công nghệ khác nhau, các thiết bị hiện đại hiện nay đều sử dụng UEFI, nhưng để tránh nhầm lẫn, đôi khi bạn sẽ tiếp tục nghe thấy thuật ngữ “BIOS” để chỉ “UEFI”.

Thông thường, nếu bạn sử dụng thiết bị Windows 10, chương trình cơ sở sẽ hoạt động tự động. Tuy nhiên, đôi khi bạn vẫn cần vào BIOS của bo mạch chủ để khắc phục sự cố, bật hoặc tắt các tính năng (chẳng hạn như virtualization, RAID array, và secure boot), điều chỉnh cài đặt nâng cao của bộ nhớ và bộ xử lý,…

Cảnh báo duy nhất là BIOS là môi trường khởi động, có nghĩa là bạn không thể truy cập nó khi Windows 10 đang chạy. Tuy nhiên, nếu bạn phải thay đổi một số cài đặt hệ thống, có nhiều phương pháp để truy cập vào phần này của bo mạch chủ.

Trong hướng dẫn này , chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước để vào BIOS / UEFI trên máy tính của bạn để thay đổi cài đặt hệ thống nâng cao.

Cách truy cập UEFI (BIOS) bằng Cài đặt Windows 10

Để nhập chương trình cơ sở UEFI từ Windows 10, hãy sử dụng các bước sau:

Cảnh báo: Thay đổi cài đặt chương trình cơ sở sai có thể khiến máy tính của bạn khởi động không chính xác. Bạn chỉ nên truy cập chương trình cơ sở của bo mạch chủ khi bạn có lý do chính đáng. Bạn phải thật cẩn thận và đừng tự tiện điều chỉnh những cấu hình và bạn không biết.

 1. Mở Settings (Cài đặt).
 2. Nhấp vào Update & Security (Cập nhật & Bảo mật).
 3. Nhấp vào Recovery (Khôi phục).
 4. Trong phần “Advanced startup” (“Khởi động nâng cao”), nhấp vào nút Restart now (Khởi động lại ngay)."Advanced startup" ("Khởi động nâng cao"), nhấp vào nút Restart now (Khởi động lại ngay)
 5. Nhấp vào Troubleshoot (Khắc phục sự cố).

  Nhấp vào Troubleshoot (Khắc phục sự cố).

 6. Nhấp vào  Advanced options (Tùy chọn nâng cao).

  Nhấp vào  Advanced options (Tùy chọn nâng cao).

 7. Nhấp vào tùy chọn UEFI Firmware settings.

  Nhấp vào tùy chọn UEFI Firmware settings.Nếu bạn có BIOS cũ, tùy chọn này sẽ không khả dụng.

 8. Nhấp vào nút Restart (Khởi động lại).

Sau khi bạn hoàn thành các bước, thiết bị sẽ khởi động lại và khởi động vào chương trình cơ sở UEFI cho phép bạn thay đổi cài đặt nâng cao, chẳng hạn như tắt hoặc bật secure boot, thay đổi thứ tự khởi động, thiết lập mảng RAID phần cứng, bật ảo hóa và các cài đặt khác tùy thuộc trên bo mạch chủ hỗ trợ.

Cách truy cập UEFI (BIOS) bằng tùy chọn boot key

Nếu bạn không có quyền truy cập vào màn hình Windows 10 hoặc đang sử dụng thiết bị có BIOS cũ, thì bạn vẫn có thể truy cập vào phần này trong khi khởi động.

Để vào UEFI hoặc BIOS cũ trong khi khởi động, hãy sử dụng các bước sau:

 1. Nhấn nút Nguồn.
 2. Xem màn hình hiển thị để xác định phím bạn phải nhấn để vào chương trình cơ sở (nếu có) ngay lúc máy mới khởi động.
 3. Nhấn phím cần thiết liên tục cho đến khi bạn vào chế độ cài đặt. Thông thường, bạn cần nhấn ESC , Delete hoặc một trong các phím Chức năng (F1, F2, F10,…).

Sau khi bạn hoàn thành các bước, thiết bị sẽ truy cập vào BIOS hoặc UEFI, tùy thuộc vào sự hỗ trợ của bo mạch chủ. Nếu bạn không thấy thông tin trên màn hình hoặc thiết bị khởi động quá nhanh, hãy khởi động lại thiết bị và ngay sau khi khởi động bắt đầu, hãy nhấn nhanh phím cần thiết nhiều lần.

Nếu bạn không thể làm cho máy tính truy cập vào phần cài đặt này bằng bàn phím, bạn có thể cần phải kiểm tra nhà sản xuất thiết bị của mình để tìm ra phím bạn cần nhấn trong khi khởi động.

Dưới đây là một số thương hiệu máy tính và các khóa tương ứng của chúng để truy cập vào chương trình cơ sở của bo mạch chủ:

 • Dell: F2 hoặc F12.
 • HP: ESC hoặc F10.
 • Acer: F2 hoặc Xóa.
 • ASUS: F2 hoặc Xóa.
 • Lenovo: F1 hoặc F2.
 • MSI: Xóa.
 • Toshiba: F2.
 • Samsung: F2.
 • Surface: Nhấn và giữ nút tăng âm lượng.

Trong trường hợp thiết bị của bạn đang sử dụng chương trình cơ sở UEFI và bạn dường như không thể truy cập nó trong khi khởi động, thì bạn nên sử dụng tùy chọn Cài đặt từ bên trong Windows 10.

Như vậy các bạn vừa tìm hiểu xong cách truy cập vào UEFI hay BIOS của máy tính của mình thông qua khởi động boot hoặc Windows 10, chúc các bạn thành công!