Cấu hình máy tính – laptop tối thiểu để chạy Windows 11

Cấu hình tối thiểu cho máy tính chạy windows 11

Với việc Windows 11 ra mắt vào cuối năm 2021, Microsoft đã công bố các thông số kỹ thuật hệ thống tối thiểu cần thiết để chạy hệ điều hành mới. Biết được điều này, bạn có thể xem liệu PC chạy Windows 10 hay thấp hơn của mình có hoạt động tốt hay không. Chúng ta hãy cùng tham khảo thông qua bài viết dưới đây nhé!

Yêu cầu hệ thống cấu hình máy tính Windows 11

Theo yêu cầu của Microsoft, nếu máy tính của bạn không đáp ứng đủ tất cả các yêu cầu sau, thiết bị của bạn sẽ không thể chạy cũng như được update lên Windows 11. Nếu không đáp ứng được, bạn sẽ phải chờ đợi các bản update mới của Windows 11 hoặc cần mua một chiếc máy tính bàn hay laptop mới để chạy hệ điều hành này.

 • Bộ xử lý: nhanh hơn hoặc băng 1 GHz với 2 lõi trở lên trên bộ xử lý tương thích 64 bit. (Microsoft cung cấp danh sách các bộ xử lý tương thích trên trang web chính thức, các bạn có thể tham khảo).
 • RAM: 4 gigabyte trở lên là được.
 • Bộ nhớ: Tối thiểu phải 64 GB hoặc thiết bị lưu trữ lớn hơn (chẳng hạn như ổ cứng HDD hay SSD)
 • Phần mềm hệ thống: UEFI và Secure Boot đã kích hoạt đầy đủ
 • TPM: Trusted Platform Module 2.0 (các bo mạch chủ được sản xuất từ sau năm 2016 hầu hết đều có tiêu chuẩn này)
 • Card đồ họa: Yêu cầy tương thích với DirectX 12 trở lên với trình điều khiển là WDDM 2.0
 • Màn hình: Màn hình tối thiểu HD có độ phân giải ít nhất là 720p (1280 × 720) với tấm nền rộng tối thiểu 9 inch, độ phân giải màu tối thiểu 8 bit trên mỗi kênh màu. Những thông số này rất đơn giản và dễ đáp ứng.
 • Kết nối Internet và tài khoản Microsoft: Phiên bản Windows 11 Home yêu cầu kết nối Internet và tài khoản Microsoft để thiết lập thiết bị trong lần sử dụng đầu tiên, bạn hãy đăng nhập tương tự như Windows 10 của mình. Việc chuyển thiết bị ra khỏi chế độ Windows 11 S cũng cần có kết nối internet.

Trong số tất cả các tính năng này trên, TPM phải ở mức 2.0 có thể là lý do bất ngờ nhất khiến laptop hay máy tính chạy Windows 10 cũ hơn một chút của bạn cũng không thể chạy Windows 11. Bạn có thể kiểm tra phiên bản TPM hiện tại của hệ thống bằng cách chạy tpm.msctrong hộp thoại Run.

Yêu cầu hệ thống của Windows 10 và 11 có gì khác nhau?

So với các yêu cầu hệ thống của Windows 10 , Windows 11 dựa trên một số tiêu chuẩn và khả năng mới có thể khiến máy của bạn thoát khỏi chu kỳ nâng cấp win này. Hãy xem sự so sánh cấu hình máy chạy Windows 10 so với Windows 11 dưới đây:

 • Bộ xử lý: Windows 10 hỗ trợ CPU 32 bit, trong khi Windows 11 chỉ hỗ trợ CPU 64 bit.
 • RAM: Windows 10 yêu cầu RAM 1 gigabyte, Windows 11 yêu cầu 4 gigabyte.
 • Bộ nhớ: Windows 10 32 bit và 64 bit chỉ yêu cầu 16 GB và 20 GB bộ nhớ tương ứng. Windows 11 yêu cầu 64 GB.
 • Phần mềm hệ thống và TPM: Không giống như Windows 11, Windows 10 không yêu cầu UEFI, Secure Boot hoặc TPM theo mặc định. Chúng chỉ được yêu cầu nếu bạn sử dụng các tính năng như BitLocker mà thôi.
 • Card đồ họa: Windows 10 yêu cầu DirectX 9 với hỗ trợ WDDM 1.0. Windows 11 nâng cấp lên DirectX 12 hoặc mới hơn với WDDM 2.0.
 • Màn hình: Windows 10 chỉ yêu cầu màn hình 800 × 600, trong khi Windows 11 yêu cầu 1280 × 720 hoặc cao hơn.
 • Kết nối Internet: Windows 10 không yêu cầu kết nối internet để thiết lập nó cho lần sử dụng đầu tiên và nó không yêu cầu tài khoản Microsoft. Windows 11 Home yêu cầu kết nối internet và tài khoản Microsoft để thiết lập hệ thống trong lần sử dụng đầu tiên.

Cách kiểm tra xem PC của bạn có thể chạy Windows 11 hay không

Microsoft đã cung cấp ứng dụng Kiểm tra sức khỏe PC miễn phí để giúp bạn xem liệu PC chạy Windows 10 của mình có tương thích với Windows 11. Để sử dụng, hãy tải xuống ứng dụng và cài đặt trên PC chạy Windows 10 của bạn:

Tải xuống Windows PC Health Check của Microsoft

Khi bạn chạy nó, hãy tìm phần “Giới thiệu Windows 11” ở gần đầu cửa sổ và nhấp vào “Kiểm tra ngay”.

Kiểm tra máy tính có tương thích với win 11 hay không

Ứng dụng PC Health Check sẽ kiểm tra nhanh hệ thống của bạn. Sau một vài phút, bạn sẽ thấy kết quả. Nếu thông báo cho biết “PC này có thể chạy Windows 11” thì bạn đã sẵn sàng. Máy sẽ báo khi nào bạn được upgrade lên Windows 11.

Kiểm tra máy tính có tương thích với win 11 hay không

Nếu bạn thấy thông báo có nội dung “PC này không thể chạy Windows 11” thì thiết bị của bạn không đáp ứng các yêu cầu hệ thống cho Windows 11. Microsoft cho biết rằng bạn sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật Windows 10 về sau.

Nếu PC của bạn không thực hiện được quá trình kiểm tra này, hãy đảm bảo rằng Secure Boot đã được bật trong BIOS của bạn, sau đó khởi động lại Windows và chạy lại kiểm tra Kiểm tra sức khỏe PC. Nếu cách đó không hiệu quả, hãy tham khảo danh sách các yêu cầu hệ thống ở trên. Chúc may mắn!

Kiểm tra bật Secure Boot và TPM 2.0 trong Hướng dẫn khắc phục máy tính không thể chạy Windows 11

LƯU Ý:
 • Pass giải nén ở ảnh hướng dẫn trong file zip giải nén
 • Nếu chưa có winRAR thì tải WinRAR ngay!
 • Tải IDM Full Toolkit để tải nhanh những file nặng.
 • Có khó khăn thì inbox ngay cho page để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.