Làm sao để biết máy tính của bạn chạy được Windows 11

Làm sao để biết máy tính của bạn chạy được Windows 11

Windows 11 chính thức được công bố là phiên bản hệ điều hành mới nhất của Microsoft vào ngày 24 tháng 6 năm 2021. Đương nhiên, bạn rất có thể muốn biết liệu máy tính Windows 10 của mình có thể chạy bản cập nhật mới hay không. Microsoft có một công cụ hữu ích để giúp bạn kiểm tra. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu xem làm sao để biết máy tính của bạn chạy được Windows 11 hay không trong bài viết dưới đây nhé!

Microsoft đã phát hành một ứng dụng “PC Health Check” để bạn check. Tuy nhiên đầu tiên bạn cầnn biết liệu PC của bạn có đáp ứng các yêu cầu hệ thống để chạy Windows 11 hay không. Bạn hãy bắt tay vào kiểm tra máy tính của bạn trước đã nhé!

Yêu cầu hệ thống Windows 11

Theo Microsoft , nếu máy tính của bạn không đáp ứng các yêu cầu sau, thiết bị của bạn sẽ không thể chạy Windows 11. Nếu đúng như vậy, bạn sẽ cần mua một PC mới để chạy hệ điều hành mới.

Xem cấu hình của máy tính hiện tại

Để bắt đầu so sánh, bạn cần biết cách kiểm tra cấu hình của máy của bạn để qua đó mới có cái nhìn tổng quan và so sánh với các thông số yêu cầu của Windows 11. Bạn làm theo hướng dẫn sau:

 • Sử dụng tổ hợp phím Windows + R
 • Gõ dxdiag và bắt đầu tìm kiếm.
 • Sau đó nhấn Enter.
 • Cửa sổ DirectX Diagnostic Tool hiện lên.
 • Ở trong tab System bạn sẽ thấy các thông số cơ bản của máy tính như CPU, RAM,Card đồ họa,…

Yêu cầu của một máy tính chạy Win 11

 • Bộ xử lý: 1 GHz hoặc nhanh hơn với 2 lõi trở lên trên bộ xử lý 64 bit tương thích. (Microsoft cung cấp danh sách các bộ xử lý tương thích trên trang web của mình, bạn có thể tải về để xem).
 • RAM: 4 gigabyte trở lên.
 • Bộ nhớ: 64 GB hoặc thiết bị lưu trữ lớn hơn (chẳng hạn như ổ cứng hoặc SSD)
 • Phần mềm hệ thống: UEFI và Secure Boot có khả năng chạy được Win 11
 • TPM: Mô-đun nền tảng đáng tin cậy 2.0 (Trusted Platform Module 2.0) (Đây là thông số phổ biến trên các bo mạch chủ được sản xuất sau năm 2016)
 • Card đồ họa: Tương thích với DirectX 12 trở lên với trình điều khiển WDDM 2.0
 • Màn hình: Màn hình HD có độ phân giải ít nhất là 720p (1280 × 720) lớn hơn đường chéo 9 inch, 8 bit trên mỗi kênh màu
 • Kết nối Internet và Tài khoản Microsoft: Phiên bản Windows 11 Home yêu cầu kết nối Internet và tài khoản Microsoft để thiết lập thiết bị trong lần sử dụng đầu tiên. Việc chuyển thiết bị ra khỏi chế độ Windows 11 cũng cần có kết nối internet.

Trong số tất cả các tính năng này, yêu cầu đối với TPM 2.0 có thể là lý do bất ngờ nhất khiến PC chạy Windows 10 cũ hơn một chút của bạn không thể chạy Windows 11. Bạn có thể kiểm tra phiên bản TPM của hệ thống bằng cách chạy tpm.msc trong hộp thoại Run.  Bạn cũng có thể tìm thấy những yêu cầu hệ thống này trên trang web của Microsoft  nếu bạn quan tâm.

Kiểm tra máy tính có chạy được Windows 11 hay không bằng phần mềm

Để kiểm tra xem PC Windows của bạn có thể chạy Windows 11 hay không, hãy tải xuống phần “Kiểm tra tình trạng PC” (nhấp vào siêu liên kết dưới đây để tải xuống ngay lập tức)

Tải xuống Windows PC Health Check

Tiếp theo, mở tệp đã tải xuống và chấp nhận các điều khoản để cài đặt nó.

Kiểm tra máy tính có chạy được Windows 11 hay không

Sau đó, đánh dấu vào hộp “Open Windows PC Health Check” và chọn “Finish”.

Kiểm tra máy tính có chạy được Windows 11 hay không

Bạn sẽ thấy phần Windows 11 ở đầu ứng dụng. Chọn nút “Kiểm tra ngay” màu xanh lam.

Kiểm tra máy tính có chạy được Windows 11 hay không

Một cửa sổ sẽ mở ra và thông báo “PC này có thể chạy Windows 11” hoặc “PC này không thể chạy Windows 11”

Kiểm tra máy tính có chạy được Windows 11 hay không

Nhấn vào “Tìm hiểu thêm” sẽ mở ra một trang web có thêm thông tin về các yêu cầu hệ thống để bạn có thể thay đổi hay cập nhật hoặc chỉnh sửa cấu hình hệ thống sao cho phù hợp nhất và tương thích với Windows 11.

Nếu bạn nhận được thông báo cho biết PC của bạn không thể chạy Windows 11, thì rất có thể nó liên quan đến Khởi động an toàn hoặc Trusted Platform Module 2.0 (TPM). Đây là những tính năng bảo mật có thể khiến ứng dụng Kiểm tra sức khỏe coi PC của bạn là không an toàn và do đó máy tính của bạn không tương thích với Windows 11.

>>Xem thêm Khắc phục máy tính thông báo không thể chạy Windows 11

Như vậy chúng ta vừa mới tìm hiểu xong làm sao để biết máy tính của bạn chạy được Windows 11. Chúc các bạn có thể trải nghiệm thành công cũng như xác định nhanh chóng kiểm tra được laptop của mình có chạy được Win mới nhất 2021 của Microsoft không nhé! Chúc các bạn may mắm và sớm được trải nghiệm Windows 11 của năm 2021 này!

LƯU Ý:
 • Pass giải nén ở ảnh hướng dẫn trong file zip giải nén
 • Nếu chưa có winRAR thì tải WinRAR ngay!
 • Tải IDM Full Toolkit để tải nhanh những file nặng.
 • Có khó khăn thì inbox ngay cho page để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.