Bật mí 5 nguyên nhân khiến Macbook bị chậm và cách khắc phục

cài mac os cho pc

Có một sự thật là cho dù bạn đang sử dụng một chiếc Macbook 2012 cũ hay MacBook Pro 16 inch 2020 Touch Bar mới sáng bóng với chip Apple M1, theo thời gian, máy của bạn vẫn bị chậm như thường. Macbook bị chậm ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm sử dụng cũng như tốc độ làm việc của người dùng. Bài viết dưới đây sẽ bật mí 5 nguyên nhân phổ biến nhất khiến Macbook của bạn chạy chậm kèm với giải pháp khắc phục nhanh chóng và hiệu quả nhất.

1. Ổ cứng sắp đầy khiến macbook bị chậm

Macbook bị chậm do ổ cứng có dấu hiệu đầy
Macbook bị chậm do ổ cứng có dấu hiệu đầy

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến hiệu suất của Macbook giảm đáng kể. MacOS sử dụng không gian đĩa cứng trống làm “bộ nhớ ảo” ngoài RAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên). Điều này có thể khiến máy Mac của bạn bị chậm thường xuyên hơn ngay cả khi bạn chỉ khởi chạy một vài ứng dụng.

Giải pháp: Dọn dẹp ổ cứng Macbook của bạn

Lưu bớt dữ liệu lên iCloud để giải phóng ổ cứng
Lưu bớt dữ liệu lên iCloud để giải phóng ổ cứng

Kiểm tra dung lượng ổ cứng của bạn bằng cách nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên cùng bên trái. Sau đó chọn “About This Mac“. Tiếp theo, chuyển sang phần “Storage“. Phần này tính toán và hiển thị lượng dung lượng bạn đang sử dụng. Nếu nó gần đầy, hãy nhấp vào nút “Manage” ở góc trên cùng bên phải. Thao tác này sẽ mở ra một cửa sổ mới với nhiều công cụ để giải phóng dung lượng trên ổ cứng của bạn.

Bạn có thể chuyển các tệp và dữ liệu của mình sang iCloud để tiết kiệm dung lượng trên máy Mac. Chỉ cần nhấp vào “Store in iCloud” và chọn tệp bạn muốn lưu vào bộ nhớ iCloud. Một mẹo hữu ích khác là tối ưu hóa dung lượng lưu trữ trên máy Mac của bạn bằng cách xóa các tệp lớn như phim Apple TV và Program.

Ngoài ra bạn cũng có thể xoá bớt tất cả những tệp, gỡ những phần mềm, tắt bớt các chương trình được chạy mặc định nhưng không còn cần thiết. Một số thao tác đơn giản trên sẽ khiến việc Macbook bị chậm sẽ được cải thiện đáng kể.

2. Bộ nhớ đệm bị quá tải

RAM (bộ nhớ đệm) của Macbook bị quá tải
RAM (bộ nhớ đệm) của Macbook bị quá tải

Bộ nhớ đệm bao gồm các tệp tạm thời được thu thập từ các trang web bạn truy cập. Điều này cho phép bạn duyệt internet nhanh hơn. Tuy nhiên, những tệp đó có thể chồng chất và làm chậm toàn bộ Macbook của bạn.

Giải pháp: Xóa bộ nhớ cache trên Macbook

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím shift-command-G khi cửa sổ Finder của bạn đang mở.

Bước 2: Nhập lệnh sau vào hộp tìm kiếm: ~/Library/Caches.

Đi đến Caches trên Macbook
Đi đến Caches trên Macbook

Bước 3: Nhấp vào “Go“. Thao tác này sẽ đưa bạn đến thư mục chứa tất cả các tệp được lưu trong bộ nhớ cache của máy Mac.

Bước 4: Nhấn Command-A để chọn tất cả các thư mục và nhấp vào lệnh xoá.

Bước 5: Bạn sẽ nhận được một cửa sổ bật lên yêu cầu xác nhận rằng bạn muốn xóa tất cả các tệp đó và bạn sẽ cần nhập mật khẩu máy Mac của mình để hoàn tất hành động.

Xoá các tệp không cần thiết trên máy Mac của bạn
Xoá các tệp không cần thiết trên máy Mac của bạn

3. Macbook đã ngừng cập nhật quá lâu

Khi Macbook xuất hiện cửa sổ cập nhật, hầu hết mọi người đều chọn bỏ qua hoặc tạm dừng. Bởi lẽ cập nhật máy sẽ mất một thời gian khoảng 5 đến 10 phút. Điều này làm gián đoạn công việc bạn đang làm.

Tuy nhiên, bỏ qua việc cập nhật trong một thời gian dài cũng có thể là nguyên nhân khiến Macbook bị chậm đi. Ngay cả khi bạn thấy không phải là thời gian thuận tiện để thực hiện việc cập nhật thì nó vẫn cần thiết.

Cập nhật Macbook
Cập nhật Macbook

Giải pháp: Cập nhật Macbook

Hãy dành một vài phút sau khi kết thúc công việc để cập nhật máy lên phiên bản mới nhất khi có yêu cầu. Bạn truy cập App Store để kiểm tra các bản cập nhật trên máy Mac của bạn. Sau đó phê duyệt những bản cập nhật đó.

Nếu bạn không quá vội, hãy nhớ cài đặt bản cập nhật vào lần tiếp theo máy tính thông báo. Bạn cũng có thể kiểm tra hệ thống cập nhật bằng cách đi tới biểu tượng Apple ở góc trên cùng bên trái và chọn “About This Mac”, sau đó nhấp vào “Software update“.

4. Macbook bị chậm do chạy quá nhiều ứng dụng cùng một lúc

Chắc chắn không ít người trong chúng ta sẽ vừa làm việc, vừa nghe nhạc đồng thời vẫn mở các tab trò chuyện. Trong thực tế, chạy đồng thời qua nhiều ứng dụng cùng lúc có thể là lý do khiến máy tính của bạn không nhanh như trước đây.

Giải pháp: Thoát tất cả ứng dụng và tab không sử dụng

Thoát ứng dụng không sử dụng khi Macbook bị chậm
Thoát ứng dụng không sử dụng khi Macbook bị chậm

Các ứng dụng đang mở sẽ xuất hiện trong thanh công cụ dưới cùng của màn hình với một chấm nhỏ ngay bên dưới biểu tượng của ứng dụng. Để đóng chúng, chỉ cần nhấp chuột phải vào ứng dụng, sau đó chọn “Quit”. Ngoài ra, nếu bạn muốn sử dụng phương pháp phân loại, Mac’s Activity Monitor (bạn có thể tìm thấy thông qua Finder). Đây là một cách tốt để tìm ra thứ gì đang sử dụng nhiều bộ nhớ hoặc CPU nhất.

5. Macbook không được khởi động lại trong một thời gian dài

Lần cuối bạn “Restart” hay “Shut Down” Macbook của bạn là khi nào? Thói quen của người sử dụng Macbook là chỉ gập máy lại sau khi kết thúc công việc chứ không “Shut Down”. Tuy nhiên, máy của bạn cũng cần được nghỉ ngơi. Nếu đã một tuần trôi qua hoặc lâu hơn bạn chưa khởi động lại hoặc tắt máy, khiến macbook bị chậm, đơ thì đã đến lúc rồi.

Cách khởi động lại hoặc tắt Macbook
Cách khởi động lại hoặc tắt Macbook

Giải pháp: Khởi động lại máy tính của bạn

Để macbook khởi động lại, bạn nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên bên trái của màn hình và nhấn “Restart”. Hãy bỏ chọn hộp cung cấp cho bạn tùy chọn mở các ứng dụng và tab trình duyệt đang mở để khởi động lại nhanh hơn. Ngoài ra nếu không sử dụng trong một thời gian dài thì bạn có thể tắt máy bằng thao tác “Shut Down”.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến Macbook bị chậm khác nữa. Có thể các thành phần của máy đã lỗi thời sau một thời gian dài sử dụng và cần được thay thế. Nếu đã từng thử qua các phương pháp trên mà Macbook vẫn không có cải thiện nhanh hơn thì bạn nên nhờ một chuyên gia để “khám” cho máy. Những người chuyên về Macbook sẽ cho bạn biết phải làm gì tiếp theo.

Đừng quên theo dõi Crackngay để không bỏ lỡ những thủ thuật MacOS mà chúng mình ra trong tương lai nhé!

LƯU Ý:
  • Pass giải nén ở ảnh hướng dẫn trong file zip giải nén
  • Nếu chưa có winRAR thì tải WinRAR ngay!
  • Tải IDM Full Toolkit để tải nhanh những file nặng.
  • Có khó khăn thì inbox ngay cho page để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.