Phân biệt địa chỉ Mac và địa chỉ IP

Phân biệt IP Address và MAC Address

Internet không quá khác biệt so với dịch vụ bưu chính thông thường. Thay vì địa chỉ nhà, chúng tôi có địa chỉ IP. Thay vì tên, chúng ta có địa chỉ MAC. Chúng giúp dữ liệu của bạn đến đúng máy tính của bạn.

Nếu các cụm từ “địa chỉ IP” và “địa chỉ MAC” khiến bạn phải quay cuồng, đừng lo lắng; chúng là những thuật ngữ tương đối dễ hiểu. Trên thực tế, nó không quá giống với dịch vụ bưu chính mà bạn đã từng sử dụng!

Hãy cùng khám phá sự khác biệt giữa địa chỉ MAC và địa chỉ IP và chức năng của mỗi loại.

Địa chỉ IP là gì?

Một Internet Protocol (IP) là dãy số duy nhất xác định một thiết bị được kết nối với internet. Để hiểu địa chỉ này đến từ đâu, chúng ta phải hiểu một chút về cách thức hoạt động của internet.

Nói một cách dễ hiểu, Internet bao gồm các mạng riêng biệt được kết nối với nhau. Mỗi mạng được gọi là Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) và nếu bạn mua dịch vụ từ ISP, bạn có thể kết nối với mạng của ISP đó. Sau đó, bạn có thể truy cập các mạng khác được kết nối với ISP của mình.

Mỗi ISP đều có một nhóm địa chỉ IP mà họ quản lý và khi bạn mua dịch vụ của nó, bạn sẽ được chỉ định một địa chỉ IP. Khi dữ liệu từ internet cần đến bạn, mạng của ISP sẽ thấy rằng địa chỉ IP duy nhất của bạn là đích, sau đó định tuyến dữ liệu đó đến bạn.

Địa chỉ IP là gì?

Có hai loại địa chỉ IP:

  • IPv4, trông giống như bốn bộ số được phân tách bằng dấu chấm, mỗi số trong phạm vi từ 0 đến 255.
    ví dụ: 54.221.192.241
  • IPv6, trông giống như tám bộ chuỗi bốn ký tự được phân tách bằng dấu hai chấm, mỗi chuỗi chứa số và chữ thường.
    ví dụ: 0: 0: 0: 0: 0: ffff: 36dd: c0f1

Mặc dù có 4,3 tỷ tổng số địa chỉ có thể sử dụng IPv4, nhưng chúng đã được sử dụng khá nhiều và đang dần cạn kiệt. Đó là lý do tại sao thế giới đang chuyển sang IPv6, trong đó có hơn 320 undecillion (!) Tổng số địa chỉ IPv6 có thể có. Trong trường hợp bạn không biết undecillion là gì, nó sẽ giống như sau: 340,282,366,920,938,463,463,374,607,431,768,211,456

Như vậy là quá đủ để xử lý mọi thiết bị mà nhân loại nói chung tạo ra!

Địa chỉ MAC là gì?

Cho dù bạn làm việc trong văn phòng mạng có dây hay không dây, một điểm chung cho cả hai môi trường truyền dữ liệu này là phần mềm mạng và phần cứng (cáp, bộ định tuyến, v.v.) để truyền dữ liệu từ máy tính của bạn sang máy tính khác — hoặc từ hàng nghìn máy tính cách xa bạn hàng dặm.

Và cuối cùng, để có được dữ liệu bạn muốn đến đúng địa chỉ là MÁY TÍNH CỦA BẠN  thì máy của bạn phải được kèm theo một địa chỉ gọi là địa chỉ MAC.

Media Access Control (MAC) xác định một “giao diện mạng” duy nhất trong một thiết bị. Trong khi địa chỉ IP được gán bởi nhà mạng như VNPT, Viettel, FPT,… cho một cục modem, địa chỉ MAC được các nhà sản xuất thiết bị điện thoại, máy tính,… gắn với bộ điều hợp vật lý.

Địa chỉ MAC là gì?

NIC là gì?

Vì vậy, không ngạc nhiên, cùng với 1 địa chỉ IP duy nhất (là phần mềm mạng), còn có địa chỉ phần cứng là MAC nữa. Thông thường, địa chỉ MAC được gắn với một thiết bị kết nối quan trọng trong máy tính của bạn được gọi là thẻ giao diện mạng, hoặc NIC. NIC về cơ bản là một thẻ mạch máy tính giúp máy tính của bạn có thể kết nối với mạng.

NIC biến dữ liệu thành tín hiệu điện có thể được truyền qua mạng.Mỗi NIC đều có một địa chỉ phần cứng được gọi là MAC, dành cho Điều khiển truy cập phương tiện. Trong trường hợp địa chỉ IP được liên kết với TCP / IP (phần mềm mạng), địa chỉ MAC được liên kết với phần cứng của bộ điều hợp mạng.

Dạng của địa chỉ MAC

Địa chỉ MAC là một chuỗi gồm 12 chữ số trong đó mỗi chữ số có thể là bất kỳ số nào từ 0 đến 9 hoặc một chữ cái giữa A và F. Để dễ đọc, chuỗi được chia thành nhiều phần. Có ba định dạng phổ biến, định dạng đầu tiên là phổ biến nhất và được ưu tiên:

68: 7F: 74: 12: 34: 56
68-7F-74-12-34-56
687.F74.123.456

Sáu chữ số đầu tiên (được gọi là “tiền tố”) đại diện cho nhà sản xuất bộ điều hợp, trong khi sáu chữ số cuối đại diện cho số nhận dạng duy nhất cho bộ điều hợp cụ thể đó. Địa chỉ MAC không chứa thông tin về mạng mà thiết bị được kết nối.

Việc sử dụng địa chỉ IP và địa chỉ MAC có ý nghĩa gì?

địa chỉ IP và địa chỉ MAC

Địa chỉ IP được sử dụng để truyền dữ liệu từ mạng này sang mạng khác bằng giao thức TCP / IP. Địa chỉ MAC được sử dụng để cung cấp dữ liệu đến đúng 1 thiết bị nào đó đang online trên IP đó.

Giống như ship hàng. Địa chỉ nhà đóng vai trò là địa chỉ IP; đó là nơi mà mục tiêu đang ở. Còn địa chỉ MAC là tên của người nhận sống trong nhà đó.

Bộ định tuyến / modem (thường gọi là cục phát wifi) của bạn có một địa chỉ IP duy nhất do ISP của bạn chỉ định. Mỗi thiết bị kết nối vào mạng từ modem đó (bằng wifi hay bằng dây cáp) đều có một địa chỉ MAC duy nhất. Tất cả các thiết bị trên cùng một mạng con có địa chỉ MAC khác nhau. Địa chỉ MAC rất hữu ích trong việc chẩn đoán các sự cố mạng, chẳng hạn như sự cố với địa chỉ IP.

Địa chỉ MAC hữu ích cho việc chẩn đoán mạng vì chúng không bao giờ thay đổi, trái ngược với địa chỉ IP động, có thể thay đổi theo thời gian. Đối với quản trị viên mạng, điều đó làm cho địa chỉ MAC trở thành một cách đáng tin cậy hơn để xác định người gửi và người nhận dữ liệu trên mạng.

Bộ định tuyến không dây và lọc MAC

Trên mạng không dây, một quá trình được gọi là lọc MAC là một biện pháp bảo mật để ngăn chặn sự truy cập mạng không mong muốn của tin tặc và những kẻ xâm nhập. Trong lọc địa chỉ MAC, bộ định tuyến được cấu hình để chỉ chấp nhận lưu lượng truy cập từ các địa chỉ MAC cụ thể. Bằng cách này, các máy tính có địa chỉ MAC được chấp thuận sẽ có thể giao tiếp qua mạng — ngay cả khi chúng được DHCP cấp một địa chỉ IP mới.

Trong khi đó, một tin tặc chiếm đoạt địa chỉ IP mạng sẽ bị chặn vì địa chỉ MAC của họ sẽ không nằm trong danh sách được phê duyệt và sẽ bị lọc ra.

Tầm quan trọng của địa chỉ MAC

Địa chỉ Mac cho phép bạn lọc các thiết bị trên các bộ định tuyến hiện đại: bạn có thể yêu cầu bộ định tuyến của mình từ chối quyền truy cập vào các địa chỉ MAC cụ thể (tức là các thiết bị vật lý cụ thể) hoặc chỉ cho phép các địa chỉ MAC nhất định kết nối.

Bạn không thể làm điều tương tự với địa chỉ IP vì bộ định tuyến chỉ định địa chỉ IP thuộc về nhà mạng. Tuy nhiên bạn có thể Fake IP để truy cập vào các mạng nước ngoài khi cần.

Đó là lý do tại sao điện thoại thông minh của bạn có thể có địa chỉ IP nội bộ là 192.168.0.1 vào buổi sáng nhưng lại là 192.168.0.3 khi bạn đi làm về. Do đó, bạn không thể lọc một thiết bị bằng địa chỉ IP của nó vì nó luôn thay đổi.

IP và MAC đã được giải mã và dễ làm giả

Bất chấp những sai sót của chúng, địa chỉ IP và MAC vẫn hữu ích và quan trọng, vì vậy chúng sẽ không sớm bị thay thế. Hy vọng rằng bây giờ bạn đã hiểu chúng là gì, chúng hoạt động như thế nào và tại sao chúng ta cần chúng.

>>Xem thêm cách thay đổi địa chỉ MAC

LƯU Ý:
  • Pass giải nén ở ảnh hướng dẫn trong file zip giải nén
  • Nếu chưa có winRAR thì tải WinRAR ngay!
  • Tải IDM Full Toolkit để tải nhanh những file nặng.
  • Có khó khăn thì inbox ngay cho page để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.