Top phần mềm thiết kế xây dựng 3D chuyên nghiệp nhất

phan-mem-thiet-ke-xay-dung-3d

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, giờ đây bạn có thể sử dụng rất nhiều phần mềm thiết kế khác nhau để phục vụ cho nhu cầu thiết kế bản vẽ xây dựng, cũng như công việc của mình. Những phần mềm thiết kế xây dựng 3d sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bạn tạo ra các mẫu thiết kế, dựng hoặc sửa chữa những thiết kế của mình trên hình ảnh 3D theo ý tưởng sáng tạo của chính bạn.

Phần mềm thiết kế SketchUp

SketchUp là một trong những phần mềm cần phải có trong danh sách những phần mềm thiết kế 3D dạ cho xây dựng. Phần mềm SketchUp được đánh giá là một trong những phần mềm thiết kế 3D tốt nhất hiện nay.

SketchUp là một phần mềm mô phỏng kỹ thuật đồ họa 3D vô cùng đơn giản. Chỉ bằng những thao tác đơn giản qua các nút bấm, người dùng có thể dễ dàng làm quen với phần mềm này. Bên cạnh những tính năng cơ bản của thiết kế, SketchUp còn cho phép bạn cài đặt thêm các extension phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Phần mềm thiết kế SketchUp
Phần mềm thiết kế SketchUp

Phần mềm thiết kế xây dựng 3D AutoCAD

Được xây dựng và ra đời từ những năm 1982, AutoCAD ngày nay vẫn được coi như một tượng đài về phần mềm thiết kế xây dựng. Bản thân của AutoCAD cũng cung cấp nhiều lựa chọn khác nhau cho giới thiết kế để sáng tạo nên các công trình của mình trong đó có các hoạt động liên quan tới kiến trúc và xây dựng công trình thương mại.

Những tính năng nổi bật của AutoCAD:

Roombook: Tính năng này không chỉ cho phép người dùng nhìn thấy các mặt cắt của thiết kế. Mà nó còn có thể tính toán được ố lượng nguyên vật liệu cần thiết để xây dựng trong từng khu vực.

Renovation Mode: Đây là tính năng cho bạn xem được thông tin về các nhân tố trong căn nhà đã hoàn thiện, cần xây dựng thêm, hay chưa được xây.

Rendering: Với AutoCAD, bạn có thể yên tâm rằng bản thiết kế mà bạn dày công nghiên cứu được render một cách chân thực, tùy chọn giảm chất lượng khi render cũng có sẵn. Bạn sẽ không cần phải lo về việc máy mình có đủ đáp ứng được hay không.

Công việc của bạn sẽ dễ dàng hơn với AutoCAD
Công việc của bạn sẽ dễ dàng hơn với AutoCAD

>> Xem thêm:

Phần mềm ALLPLAN

Hiện phần mềm ALLPLAN có thể đáp ứng tốt nhu cầu dựng và triển khai chi tiết thép 3D. Nhất là cho công trình những dân dụng, cầu đường hay các cơ sở hạ tầng. Nguyên tắc của phần mềm này là một nguồn dữ liệu (one single source of truth) nên các bản vẽ 2D đều phải được xuất từ mô hình 3D. Và các công cụ 3D hiện tại như ALLPLAN đã làm rất tốt việc này.

Mô hình cho thép và gỗ thì hiện tại Revit có thể khó mà làm mô hình đến Mức độ Chi tiết (LOI) trên 350, tức là bắt đầu phần liên kết. Như vậy, nếu công trình xây dựng của bạn có cả bê-tông, cả thép, cả gỗ thì bạn vẫn phải vẽ hết các cấu kiện lên mô hình kết cấu. Tuy nhiên nó chỉ hỗ trợ đến mức đúng kích thước và vị trí hình học để làm kiểm tra phối hợp 3D với các bộ môn khác và xuất bản vẽ 2D.

Hiện tại phần lớn các công ty xây dựng đều triển khai mô hình 3D chi tiết thép bằng các phần mềm khác ví dụ ALLPLAN sử dụng cho phần kết cấu thép và Cadwork cho phần kết cấu gỗ. ALLPLAN sở hữu rất nhiều công cụ mô hình hóa, từ đơn giản đến phức tạp. Các chức năng như bố trí những thép thanh tự động và các công cụ uốn,.. sẽ giúp các kỹ sư cắt giảm thời gian cần thiết để thiết kế cốt thép cho dự án xây dựng.

ArchiCAD

Cũng như tên gọi của nó, ArchiCAD là phần mềm thiết kế và mô phỏng đồ họa 3D dành riêng cho thiết kế bản vẽ xây dựng . Phần mềm này được xem là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các phần mềm Revit và ALLPLAN. Hơn thế nữa, ArchiCAD cũng cung cấp cho người dùng giải pháp tương tác giữa kiến trúc sư và kỹ sư trong quá trình thi công dự án.

ArchiCAD sở hữu một giao diện hoàn toàn thích hợp trong việc đọc và thống kê các số liệu xây dựng. Khi render bản thiết kế, người dùng còn có thêm phần đổ bóng cho các phần nội thất bên trong. Tạo cho bạn cảm giác chân thật khi nhìn vào bản vẽ. Phần mềm ArchiCAD cung cấp cho bạn phiên bản miễn phí có giới hạn.

Phần mềm thiết kế xây dựng 3d ArchiCAD
Phần mềm thiết kế xây dựng 3d ArchiCAD

Phần mềm FreeCAD Arch

Với chức năng giúp mô phỏng kiến trúc dưới đồ họa 3D, FreeCAD Arch là phần mềm đủ dùng với bất kỳ kiến trúc sư nào. Dù là phần mềm miễn phí, nhưng nó vẫn bao gồm một vài ưu điểm nổi bật như:

Không bị giới hạn về hình dạng cũng như kích thước của các vật liệu xây dựng mô phỏng (như tường, sàn nhà,…).

FreeCAD Arch còn cho phép bạn lưu lại quá trình sửa đổi mô hình. Do đó, bạn có thể quay về bất kỳ bản lưu nào và dễ dàng sửa đổi chúng theo ý thích của mình.

Tuy vậy, bạn cũng không nên quá kỳ vọng việc một phần mềm miễn phí có thể render ra hình ảnh thiết kế mang tính chân thật. Nhưng thay vào đó là quá trình render có thể diễn ra nhẹ nhàng và không tốn quá nhiều thời gian hơn so với phần mềm trả phí khác.

Trên đây là tổng hợp các phần mềm thiết kế xây dựng 3d mà bạn có thể sử dụng để phục vụ cho nhu cầu công việc của mình.

>> Xem thêm: Những phần mềm thiết bản vẽ xây dựng tốt nhất

LƯU Ý:
  • Pass giải nén ở ảnh hướng dẫn trong file zip giải nén
  • Nếu chưa có winRAR thì tải WinRAR ngay!
  • Tải IDM Full Toolkit để tải nhanh những file nặng.
  • Có khó khăn thì inbox ngay cho page để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.