Hướng dẫn truy cập vào BIOS máy HP và cách khắc phục lỗi không vào được BIOS

BIOS là cái tên đã quá quen thuộc với những người đang sử dụng máy tính. Tuy nhiên, không ít trong số chúng ta vẫn đang mơ hồ về khái niệm này cũng như chưa biết cách truy cập hay khắc phục không truy cập được vào BIOS. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách vào BIOS máy HP và cách xử lý khi gặp lỗi không vào được BIOS nhé.

BIOS máy tính là gì?

BIOS là viết tắt của cụm từ Basic Input/Output System, có nghĩa là hệ thống đầu vào/ra cơ bản. BIOS có thể được hiểu là một một chương trình tiền hệ điều hành, giúp máy tính của bạn không cần truy nhập vào phần mềm từ ổ đĩa mà vẫn có thể làm bất cứ thứ gì trong khả năng của nó.

BIOS chứa nhiều nhóm lệnh được lưu trữ trên một chip Firmware của bo mạch chủ, giúp kiểm soát các tính năng cơ bản của máy tính như thay đổi thứ tự ổ đĩa khi khởi động, kết nối và chạy driver cho các thiết bị ngoại vi hay đọc thứ tự ổ cứng để khởi động các hệ điều hành…

>> Xem thêm: Cách vào UEFI (BIOS) cho tất cả máy tính bằng Boot hoặc Win 10

Hướng dẫn sử dụng phím tắt để vào BIOS máy HP

Mỗi một loại máy tính sẽ có cách truy cập vào BIOS khác nhau. Với các bạn đang sử dụng máy HP thì làm theo hướng dẫn dưới đây nhé.

Có 2 cách để truy cập vào BIOS máy HP, phụ thuộc vào dòng máy mà bạn đang sử dụng là gì.

  • Một số dòng máy HP sẽ sử dụng phím tắt là tắt F1, F10 hoặc bấm nút ESC nút Escape để vào BIOS.
  • Một số dòng khác, khi muốn truy cập BIOS sau khi khởi động máy tính thì bạn cần ấn và giữ phím F10 hoặc F2, F6.

Nếu không biết chính xác dòng máy HP mà bạn đang sử dụng sử dụng cách nào để truy cập thì bạn có thể thử lần lượt từng phím tắt trên nhé.

Cách khắc phục lỗi không vào được Bios máy tính

Máy tính không vào được BIOS là hiện tượng khá phổ biến, bất kỳ máy tính nào cũng có thể gặp phải. BIOS được xem là “trái tim” của máy tính, có nhiệm vụ đánh thức mọi thiết bị, linh kiện của máy khi khởi động. Một khi máy tính bị lỗi BIOS sẽ dẫn đến rất nhiều vấn đề ảnh hưởng đến hệ điều hành Windows như: lỗi không kết nối được internet, lỗi không nhận thiết bị ngoại vi qua cổng USB như máy in, bàn phím hay chuột… Vậy phải làm sao? Ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn khắc phục lỗi này nhé.

Lỗi không vào được BIOS máy tính nhưng vẫn vào được Windows

Trường hợp máy tính của bạn vẫn vào được Windows nhưng lại không vào được BIOS thì có thể trong quá trình sử dụng máy tính đã gặp một số lỗi như không nhận thiết bị ngoại vi, không vào được mạng, không kết nối được với máy in,… Đây cũng chính là các lỗi do Bios bị lỗi gây ra.

Cách khắc phục: Bạn chỉ cần rút nguồn điện, tháo vỏ máy tính để Reset lại BIOS. Bạn sẽ thấy viên pin Bios trên main, hãy tháo nó ra và chờ khoảng 4 đến 5 phút rồi lắp lại là được. Nếu sau khi Reset lại mà vẫn không vào được thì có thể BIOS đã lỗi hoàn toàn. Lúc này, việc bạn cần làm là mang máy đến các cửa hàng sửa chữa máy tính uy tín để nạp lại ROM BIOS.

Lỗi không vào được cả BIOS lẫn Windows

Đôi khi bạn khởi động máy tính nhưng không vào được BIOS, cũng không vào được Windows ổ cứng của máy đã có vấn đề. Thường thì khi vào BIOS, máy tính sẽ tìm các linh kiện trong đó có ổ cứng và khi máy khởi động lên không tìm thấy ổ cứng nó sẽ xuất hiện màn hình có nền đen và chữ trắng như hình bên dưới.

Cách khắc phục: Bạn tắt máy tính rồi rút nguồn điện ra, đồng thời tháo hẳn cable ổ cứng ra rồi khởi động lại máy tính lên xem có vào được Bios không. Nếu vào được thì tức là ổ cứng hoặc Cable ổ cứng đã bị lỗi. Còn nếu vẫn không vào được thì đã bị lỗi BIOS máy tính và bạn cần phải Reset lại BIOS. Cách Reset thực hiện tương tự như trường hợp bên trên hoặc mang đến địa chỉ sửa máy tính uy tín để nạp lại ROM BIOS.

Đừng quên theo dõi Crackngay để cập nhật thêm nhiều Thủ thuật Windows và MacOS mới chúng mình ra trong tương lai nhé!

>> Xem thêm: Chi tiết cách chỉnh độ sáng màn hình laptop Dell, Hp, Asus, Lenovo,…

LƯU Ý:
  • Pass giải nén ở ảnh hướng dẫn trong file zip giải nén
  • Nếu chưa có winRAR thì tải WinRAR ngay!
  • Tải IDM Full Toolkit để tải nhanh những file nặng.
  • Có khó khăn thì inbox ngay cho page để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.