Cách vào boot, bios máy Dell nhanh và an toàn nhất

Truy cập vào menu boot, bios máy Dell giúp bạn có thể xem được cấu hình chi tiết hoặc thiết lập chỉnh sửa, fix lỗi cho máy tính. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết boot, bios là gì? Có công dụng ra sao và cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây.

Đừng quên theo dỗi Crackngay để không bỏ lỡ nhiều Thủ thuật Windows được cập nhật liên tục nhé!

Tìm hiểu về chức năng của menu boot và bios trên máy Dell

1. Menu Boot là gì?

Menu Boot (hay còn gọi là menu khởi động) là một tính năng được tích hợp sẵn trên laptop, hỗ trợ người dùng có thể kiểm soát được quá trình khởi động của máy tính. Mặc định, máy tính sẽ khởi động từ ổ cứng chứa hệ điều hành, tuy nhiên trong một số trường hợp cần cài lại win, khôi phục dữ liệu,… thì người dùng sẽ cần phải truy cập vào menu Boot và chuyển tính năng Boot sang USB, ổ cứng gắn ngoài hay thậm chí là đĩa DVD.

Menu boot hỗ trợ kiểm soát được quá trình khởi động của máy tính
Menu boot hỗ trợ kiểm soát được quá trình khởi động của máy tính

Mình lấy ví dụ để cho các bạn dễ hình dung hơn. Giờ mình có 1 chiếc USB Boot dùng để cài Win, khi kết nối thiết bị này vào máy tính thì hệ thống sẽ không thể tự nhận diện được đây là chiếc USB để cài Win. Lúc này, mình cần sử dụng Menu Boot và chuyển sang trạng thái Boot (khởi động) từ ổ cứng USB để máy tính nhận được bộ cài Win trên chiếc USB này.

2. BIOS máy dell

BIOS là cụm từ viết tắt của các lệnh bao gồm Basic Input/Output System (hệ thống đầu vào/đầu ra cơ bản). Đây là một nhóm lệnh được lưu trữ trên chip firmware nằm trên bo mạch chủ của máy tính. Công cụ này có chức năng kiểm soát các tính năng cơ bản, giúp kiểm tra được máy tính có đáp ứng được các yêu cầu cần thiết của hệ điều hành không? Điển hình như:

Kết nối và chạy trình điều khiển cho các thiết bị ngoại vi như USB, chuột, bàn phím,…

Đọc thứ tự ổ cứng để khởi động hệ điều hành, đồng thời hiển thị tín hiệu lên màn hình,…

Thay đổi thứ tự ổ đĩa khi khởi động, theo dõi tốc độ quạt, nhiệt độ, ép xung, khóa máy,….

Tùy chỉnh ngày, giờ, Ram, các cổng kết nối của laptop, hiển thị thông tin về phần cứng,….

BIOS có nhiệm vụ kiểm soát các tính năng cơ bản
BIOS có nhiệm vụ kiểm soát các tính năng cơ bản

Mỗi laptop đều có Bios riêng, bạn hoàn toàn có thể truy cập vào để thay đổi, tùy chỉnh theo nhu cầu sử dụng của mình. Tại BIOS, bạn có thể thực hiện đặt mật khẩu, quản lý phần cứng hay thay đổi trình tự khởi động của thiết bị. Giao diện của BIOS khá đơn giản và dễ truy cập, tuy nhiên bạn nên thận trọng khi khám phá BIOS nếu bạn không hiểu rõ về các cài đặt đó.

>> Xem thềm: Cách tắt tường lửa trên máy tính Window để cài phần mềm khi cần

Cách truy cập và sử dụng menu boot + bios máy dell

1. Cách sử dụng BIOS

Bước 1: Để vào được menu BIOS trên laptop Dell, khi khởi động máy tính bạn cần nhấn và giữ phím F2.

Bước 2: Mỗi model khác nhau sẽ có giao diện BIOS khác nhau, thông thường các đời máy cũ sẽ có giao diện màu xanh. Còn các dòng laptop đời mới thì có giao diện thân thiện và hiện đại hơn.

Cách để truy cập vào Menu BIOS
Cách để truy cập vào Menu BIOS

Bước 3: Trong giao diện của menu BIOS, bạn có thể tùy chỉnh một số thiết lập như thứ tự Boot (áp dụng cho máy tính cho nhiều ổ đĩa), thời gian hệ thống, chỉnh chế độ BOOT UEFI hay Legacy, chuyển chế độ ổ cứng từ IDE sang AHCI để tăng tốc độ cho ổ cứng,…

2. Cách truy cập và sử dụng Menu Boot

Bước 1: Tương tự như BIOS, để vào được BOOT khi khởi động lại máy tính, bạn cần nhấn giữ nhanh phím F12.

Bước 2: Giao diện Menu BOOT sẽ hiển thị theo từng model và hệ điều hành, nhưng thường là màu xanh hoặc chữ trắng nền đen. Công việc tiếp theo là bạn click chọn vào tên thiết bị mà bạn cần Khởi động.

Cách truy cập vào menu boot
Cách truy cập vào menu boot

Ví dụ: nếu cứu hộ dữ liệu thông qua đĩa DVD cứu hộ thì bạn chỉ cần nhấn chọn vào tên ổ đĩa DVD, nếu muốn cài WIN từ ổ USB thì chọn vào tên USB để BOOT vào bộ cài đặt WIN.

Hy vọng với những thông tin về boot, bios máy dell trong bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời trên chiếc máy tính xách tay của mình.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách kết nối laptop với tivi không cần HDMI

LƯU Ý:
  • Pass giải nén ở ảnh hướng dẫn trong file zip giải nén
  • Nếu chưa có winRAR thì tải WinRAR ngay!
  • Tải IDM Full Toolkit để tải nhanh những file nặng.
  • Có khó khăn thì inbox ngay cho page để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.